4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

Posted on 12 กันยายน 2565 by R.POJ
Web Design 861
4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ หลายตัวที่สามารถใช้งานได้ทั้งฟรี และ เสียเงิน 
 
"เว็บไซต์" เครื่องมือการตลาดออนไลน์ (Online Marketing Tool) ตัวหนึ่งที่ทุกคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่หลังจากที่ Social Network ได้รับความนิยมมากขึ้น หลายคนเข้าใจว่าเว็บไซต์ไม่มีความจำเป็นอีกแล้ว สามารถใช้ Social Networkแทนเว็บไซต์ได้ ที่สำคัญคือ ฟรี
 
ในความเป็นจริงแล้วเว็บไซต์ยังคงมีความสำคัญอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในด้านธุรกิจ ซึ่งไม่ได้จำกัดว่าจะเป็น "เว็บสำเร็จรูป" หรือ เป็นเว็บที่เขียนขึ้นมาเอง เพราะความสำคัญอยู่ที่เนื้อหาที่นำเสนอในเว็บไซต์ คือหัวใจหลัก
 
และนี่คือเหตุผลที่ทำไมเว็บไซต์ยังคงมีความสำคัญต่อธุรกิจ
 
1. แสดงถึงความน่าเชื่อถือ 
เพราะเว็บไซต์แสดงการถึงมีตัวตน สามารถตรวจสอบได้มากกว่า เช่น การตรวจสอบชื่อผู้ถือครองโดเมน, อายุที่ใช้งานของโดเมนเนม, ข้อมุลที่อยู่ของ Server ซึ่งเป็นที่ตั้งของเว็บไซต์ และ เนื้อหา รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ที่แสดงอยู่ในเว็บไซต์ เป็นต้น 
 
2. โอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มากกว่า
เพราะคนส่วนใหญ่ยังคงมีการค้นหาข้อมูลจาก Search Engine เป็นหลัก โดยเฉพาะ Google และผลของการค้นหาจะแสดงข้อมูลจากเว็บไซต์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเว็บไซต์สามารถปรับแต้่งให้ติดหน้าแรกใน Google ได้ง่ายและเป็นธรรมชาติ ดังนั้นถ้าธุรกิจไหนใช้ไม่ได้ใช้เว็บไซต์ก็จะเสียโอกาสในการพบเจอลูกค้าจาก Google
 
3. โอกาสการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใน Social Network ยิ่งสดใส
เพราะในโลกของการตลาดออนไลน์ จะมีการแบ่งเครื่องมือในการทำการตลาดอยู่ เรียกว่า Digital Marketing Tools ซึ่งเว็บไซต์ และ Social Network ก็ถึอว่า เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือดังกล่าวเช่นกัน ตัว Social Network มีข้อดีของตัวเองอยู่ ซึ่งโอกาสในการเข้าถึงก็จะอยู่เฉพาะในกลุ่มของตัวเอง แต่ถ้ามีเว็บไซต์ ธุรกิจนั้นก็จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่อยู้่ใน Social Network ได้ด้วย ด้วยการแชร์ข้อมูลในเว็บไซต์ (พร้อมแสดงภาพและหัวข้อ) ใน Social Network 
 
4. ช่วยสร้าง "ทำเล" บนออนไลน์
เพราะหลักสำคัญของเว็บไซต์คือ เนื้อหา และ Keyword ซึ่ง Keyword นี้แหละคือหัวใจสำคัญของธุรกิจ การติดหน้าแรกใน Google เป็นผลจากการเลือกใช้ Keyword ที่มีประสิทธิภาพ เพราะ Keyword คือ "ทำเล" ที่มีความสำคัญไม่ต่างกับการเลือกทำเลให้กับธุรกิจออฟไลน์ และการเลือก "ทำเล" ให้กับธุรกิจออนไลน์ก็คือการเลือกใช้ Keyword ที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง สำคัญกว่านั้นคือ เราสามารถ สร้าง หรือ เพิ่ม "ทำเล" ใหม่ๆ ให้กับธุรกิจออนไลน์ได้ไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับความต้องการและความพยายามของเรา 
 

ภาพด้านล่างอธิบายให้รู้ว่าเว็บไซต์ไม่ได้ทำงานแค่ตัวของเว็บไซต์เองเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานร่่วมกับเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวอื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งถ้าเรารู้จักวิธีใช้ เราจะได้ประโยชน์จากเว็บไซต์มากกว่าที่หลายคนเข้าใจ 

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด??

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด??

ในการบรรยายสดไม่ว่าจะใน Class หรือ ในการสัมนาการตลาด คำถามที่พบบ่อยมาก เกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ คือ “เครื่องมือตัวไหนเจ๋งสุด???”