3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

Posted on 10 กันยายน 2565 by R.POJ
Web Design 873
3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สมัยก่อน...
เครื่องมือในการหาลูกค้าใหม่ๆ ที่ใช้ทุนน้อยๆ สำหรับธุรกิจออนไลน์คือ ระบบ Email  Marketing ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องมือการตลาดได้ทั้งเชิงรุก แลเชิงรับ แต่ปัจจุบัน ทำได้ยากขึ้น เพราะระบบอีเมล์แต่ละค่ายมีระบบป้องกันที่แน่นหนาขึ้น ซึ่งถ้าหากจะทำก็ต้องมีกระบวนการและระบบที่ได้มาตรฐานมากขึ้น ซึ่งหมายถึงเงินลงทุนที่มากขึ้น
 
ปัจจุบัน...
เครื่องมือที่สามารเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ มีหลากหลายแบบ สามารถโฆษณาได้หลายช่องทาง เช่น การทำ SEO บนเว็บไซต์ และ เว็บไซต์สำเร็จรูป , Social Media และ Google Ads ซึ่งสามารถโฆษณาผ่านเว็บดังๆ ได้โดยไม่ต้องติดต่อกับเว็บนั้นโดยตรง เพราะเว็บไซต์ส่วนใหญ่เป็นเครือข่ายของ Google  
 
แต่ไม่ว่าจะยุคใดหรือสมัยใดก็ตาม สิ่งที่เปลี่ยนไปก็แค่เครื่องมือที่ใช้ในการทำการตลาด แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ "การรู้เขารู้เรา" เพราะมันคือพื้นฐานที่จำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าคุณข้ามสิ่งนี้ไป จะต้องเสียทั้งเงินและเวลา
 
สิ่งสำคัญก่อนการลงโฆษณาคือ 
1. ต้องรู้จักกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเรา ว่าคือใคร? และต้องเห็นภาพให้ชัดเจนก่อน ยิ่งชัดเจนเท่าไรยิ่งดี เพราะถ้าเราไม่รู้จักว่าลูกค้าเราคือใคร โฆษณาของเราจะผิดเป้าหมาย ซึ่งจะเสียทั้งเงินและเวลา
2. รู้จักตัวเราเอง คือสินค้า/บริการของเราว่า มีจุดแข็ง จุดอ่อนตรงไหน เพราะถ้าเราไม่รู้จักตัวเอง เราก็จะไม่สามารถนำเสนอได้ตรงจุด  
3. รู้จักคู่แข่งขัน เพราะเราไม่ได้เป็นผู้ผูกขาด และ คู่แข่งคือ ทิศทาง และไอเดียที่ดี เราไม่ได้ลอกเลียน แต่เราต้องศึกษา แล้วต่อยอดให้ได้ เพื่อความแตกต่าง ซึ่งเมื่อทำได้ มันก็จะกลายเป็นจุดขาย ที่เราจะต้องใส่ไว้ในรายละเอียดข้อ 2
ถึงจะเลือกใช้เครื่องมือการทำตลาดออนไลน์ถูกตัว แต่เราต้องรู้จักตัวตนของลูกค้าเป้าหมาย และต้องรู้จักตัวเองด้วย เพราะในทางปฎิบัติจริง เวลาลงโฆษณา จะต้องมีการกำหนดรายละเอียดต่างๆ สำหรับการโฆษณา แค่กำหนด Keyword ผิดชีวิตก็เปลี่ยนแล้ว ยิ่งถ้าภาพตัวตนของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไม่ชัดเจน ยิ่งไปกันใหญ่

จริงๆ เรื่องการรู้เขารู้เรานี้ เป็นพื้นฐานที่ควรจะต้องรู้ตั้งแต่ทีแรกเลยด้วยซ้ำ ถือเป็น Priority ที่ควรมีก่อนตัวสินค้า/บริการด้วยซ้ำ 

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด??

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ตัวไหนเจ๋งสุด??

ในการบรรยายสดไม่ว่าจะใน Class หรือ ในการสัมนาการตลาด คำถามที่พบบ่อยมาก เกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ คือ “เครื่องมือตัวไหนเจ๋งสุด???”