ฮวงจุ้ยของเว็บไซต์!?

Posted on 25 สิงหาคม 2565 by R.POJ
Web Design 37,436
ฮวงจุ้ยของเว็บไซต์!?

เชื่อหรือไม่ว่า "การตั้งชื่อโดเมนถูกหลักฮวงจุ้ย" สามารถช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำตลาดได้

หลายคนอาจคิดว่า "อะไรอ่ะ? เกี่ยวกันด้วยเหรอ?" นี่เป็นการทำธุรกิจออนไลน์นะ แล้วทำไมเอาเรื่องฮวงจุ้ยมาเกี่ยว... ใช่ครับหากมองในแง่ของ นวัตกรรม หรือเทคโนโลยี แต่ถ้ามองในความเป็นจริงแล้ว สินค้าหรือบริการที่คุณให้บริการอยู่ จะเป็นสิ่งที่ต้องอ้างอิงขอบเขต หรือ Location ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดสินค้า หรือแหล่งการให้บริการที่มีตัวตนอยู่จริง ดังนั้นฮวงจุ้ย จึงมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งถ้าคุณละเลยเรื่องนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ "การเสียโอกาส"  ที่สำคัญคือฮวงจุ้ยที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ เป็นเรื่องของฮวงจุ้ยเสมือนครับ

ปกติแล้วการทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจต่างๆ จะเลือกชื่อโดเมนที่ชอบที่สุดหนึ่งชื่อเพื่อใช้เป็นเว็บไซต์ของกิจการ แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกธุรกิจสามารถจดชื่อโดเมนและมีเว็บไซต์ได้มากกว่าหนึ่ง ซึ่งการทำเช่นนี้ถือว่าเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งในการเพิ่มโอกาสทางการตลาด

ตามหลักการแล้วชื่อโดเมนที่ดีที่สุดควรเป็นชื่อกลางๆ ที่ใช้ได้เอนกประสงค์ เพื่อว่าเวลาที่เราต้องการ เพิ่ม หรือ ขยาย แนวของธุรกิจก็ไม่ต้องใช้เวลาและทรัพยากรมาก คือสามารถใช้โดเมนเดิมได้เลย แต่ถ้าหากคุณต้องการที่จะใช้เว็บไซต์เป็นตัวช่วยในการเพิ่มโอกาสทางการตลาด การจดโดเมนใหม่เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้คุณพบกับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะปัจจุบันเว็บไซต์สำเร็จรูปอยู่ในราคาที่คุณสามารถลงทุนได้ และคุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลตอบแทนที่จะกลับมาในระยะยาว

ชื่อโดเมนที่มีลักษณะเฉพาะ และตรงกับเป้าหมายทางการตลาด เช่น ชื่อโดเมนมีคำที่ตรงกับชื่อสินค้า/บริการ, ตรงกับโปรโมชั่น, ตรงกับสถานที่ หรือตรงกับแคมแปญจน์ ที่โฆษณา เหล่านี้ถือเป็น ชื่อโดเมนตามหลักฮวงจุ้ย ทั้งสิ้น ซึ่งหากคุณตั้งชื่อโดเมนได้ตรงกับสิ่งที่คุณมีอยู่ ชื่อโดเมนนี้ก็จะทำให้คุณถูกค้นพบเจอได้อย่างง่ายๆ ใน Search Engine และที่สำคัญคือ เป็นการค้นพบแบบไม่ต้องเสียค่าโฆษณาอีกต่างหาก

ต้องบอกกันตามตรงว่า การตั้งชื่อโดเมนให้ถูกฮวงจุ้ยตามที่กล่าวนั้น ไม่ใช่สักแต่ว่าตั้งๆ อะไรก็ได้ เพราะถ้าทำเช่นนั้น สิ่งที่จะได้กลับมาคือ การเสียเวลาเปล่า เพราะคนที่ค้นหาเจออาจไม่ใช่ลูกค้าที่เราคาดหวัง ดังนั้นเราจะต้องคิดชื่ออย่างสร้างสรรพอสมควร แต่ไม่ต้องกังวล ผมมีคำแนะนำเป็นแนวทางให้ดังนี้ครับ

- โดเมนที่ต้องการให้มีผลกับในบางวันที่เฉพาะเจาะจง เช่น วันเกิด, วันวาเลนไทน์, วันพ่อ, วันแม่ เป็นต้น
- โดเมนที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับเทศกาลหรือวันหยุดสำคัญต่างๆ เช่น ปีใหม่, สงกรานต์, คริสมาสต์, ฯลฯ เป็นต้น
- โดเมนที่ระบุสถานที่ เช่น ชื่อจังหวัด, ชื่ออำเภอ, ชื่อตำบล หรือชื่อเมืองดังๆ เป็นต้น
- โดเมนที่่เกี่ยวกับแคมเปญจน์ โฆษณาของคุณ เช่น การบ่งบอกถึงราคาที่ถูก, คุณภาพที่ดี, ราคาโรงงาน เป็นต้น

ผลของการใช้ชื่อโดเมนที่มีลักษณะเฉพาะแบบนี้ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณ มีโอกาสถูกค้นพบในหน้าแรก และอันดับต้นๆ สูงมาก ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือการวิเคราะห์ว่า ธุรกิจของคุณ มีสินค้าหรือบริการใดบ้าง ที่ต้องการเพิ่มโอกาสในการขยายตลาด และถ้าพบแล้วจงรีบตัดสินใจ เพราะคุณไม่ได้อ่านบทความนี้เพียงคนเดียว

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา