ทำไมต้อง เว็บไซต์สำเร็จรูป?

Posted on 25 สิงหาคม 2565 by R.POJ
Web Design 2,303
ทำไมต้อง เว็บไซต์สำเร็จรูป?

ทุกวันนี้มีเว็บไซต์สำเร็จรูปหลากหลายประเภทที่อยู่บนโลกออนไลน์ แต่ละเว็บก็จะมีความแตกต่างกัน โดยส่วนมากเราจะเห็นได้ชัดตั้งแต่คอนเทนต์ที่อยู่ในหน้าแรก ส่วนของ Header ด้านบนสุดของเว็บ แทบจะบ่งบอกได้มากในระดับนึงว่าเว็บไซต์แห่งนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร รวมไปถึงรูปแบบต่าง ๆ ที่หลายเว็บมีการออกแบบไปในทิศทางเดียวกัน อย่างไรก็ตามเว็บส่วนใหญ่ที่มีกว่าครึ่งในระบบ ก็จะมีส่วนที่คล้ายคลึงกันอยู่บ้าง เพียงแค่ต่างกันบางจุดเท่านั้น อย่างเช่นในส่วน Category และ Menu Bar ที่อยู่บนเว็บ ซึ่งมีเว็บจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้เว็บสำเร็จรูป ด้วยเหตุผลหลักที่ว่า มันดูแลจัดการได้ง่าย
    
จุดที่ง่ายก็คือ เว็บสำเร็จรูป หลาย ๆ แห่ง มักจะเตรียมหลังบ้านไว้ให้เราเข้าไปจัดการใส่ข้อมูลในส่วนต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง รูปแบบที่ทันสมัย มีระบบให้เลือกหลากหลาย ใช้งานง่าย  และในส่วนการดูแลเว็บไซต์ก็สามารถเข้าไปเปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง อัพเดตเนื้อหา ใส่รูปสินค้าได้ตามที่ต้องการ
    
ข้อแนะนำคือเราต้องหมั่นเข้ามาเช็คดูเนื้อหาในส่วนต่าง ๆ เป็นประจำ เพราะบางครั้งอาจเกิดเหตุที่ลิงค์รูปภาพเสียหาย และส่งผลให้รูปภาพที่เราต้องการให้แสดงบนเว็บไซต์ กลับกลายเป็นว่าไม่แสดงให้เห็น ซึ่งถ้าเราเข้ามาอัพเดตเว็บไซต์ของเราเองอยู่บ่อย ๆ ก็จะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงที

Blog ก็เป็นเว็บไซต์อีกรูปแบบนึงที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยในยุคนี้นิยมทำกัน เป็นเว็บในแบบที่เราสามารถเลือกที่จะตกแต่งความสวยงาม ปรับเปลี่ยนได้ค่อนข้างหลากหลาย อีกทั้งมีรูปแบบสำเร็จรูปที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบฟรี ๆ แต่ก็ต้องใช้ความพยายามกันพอสมควร เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำเว็บไซต์ของเราให้สวยงามแบบเรียบร้อย เนื่องจากเราต้องจัดการเองตั้งแต่การเลือกใช้ขนาดรูปให้พอดีกับพื้นที่นั้น ๆ บนเว็บ เลือกใช้คำในแต่ละหัวข้อ ซึ่งในส่วนของ Category หรือ Menu Bar อาจไม่ใช่ปัญหานัก แต่ส่วนของ Headline และ Description ในส่วนต่าง ๆ ตรงเนื้อหา ช่วงแรก ๆ เรามักจะเจอปัญหาที่ยุ่งเหยิง แก้ไขค่อนข้างยาก และกว่าจะแก้ได้ก็ใช้เวลานานกันพอสมควร

จุดเด่นของ Blog คือการที่เราสามารถรื้อโครงสร้างได้อิสระ แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นข้อเสียด้วย เพราะเหมือนกับว่าเราย้ายบ้าน และบ้านอีกหลังก็มีการออกแบบพื้นที่ในแต่ละส่วนที่ต่างกัน แล้วเราก็ต้องมาจัดของใหม่หมด ซึ่งมันก็ต้องใช้เวลากว่าที่ทุกอย่างจะเรียบร้อย อย่างไรก็ตามข้อดีที่สำคัญของการทำ Blog ด้วยตัวเองแบบนี้ ก็คือดีไซน์ในส่วนต่าง ๆ นั้นจะตรงกับแบบที่เราต้องการมากที่สุด

ส่วน เว็บสำเร็จรูป เราไม่จำเป็นจะต้องรื้อโครงและมาแก้ให้ยุ่งยาก เพราะโครงสร้างในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าแรกหรือหน้าอื่น ๆ จะช่วยให้เราเข้าไปดำเนินการได้ในทันที แต่ในเบื้องต้นก็ต้องติดต่อคุยกับผู้ที่ทำเว็บสำเร็จรูปให้กับเราก่อน เพื่อให้ส่วนต่าง ๆ ที่อยากให้มีในเว็บไซต์ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด สามารถให้เขาช่วยจัดการให้ได้

สำหรับหน้าที่หลักของเราจะเป็นการสร้างสรรค์คอนเทนต์ลงบนเว็บ อัพเดตข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการนำเสนอ และในระหว่างที่รอผู้ที่กำลังจัดการดูแลเว็บสำเร็จรูปให้กับเรา จะพักเล่นเกมใน Steam ก่อนก็ได้ตามสะดวก
 

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา