โมบายแอพ VS โมบายเว็บ

Posted on 29 สิงหาคม 2565 by R.POJ
Web Design 31,411
โมบายแอพ VS โมบายเว็บ

จากบทความที่แล้วได้กล่าวถึงความแตกต่างระหว่าง เว็บสำเร็จรูป กับโมบาย เว็บสำเร็จรูป ไปแล้ว (อ่านบทความ) เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ได้อ่านบทความดังกล่าวคงจะจำได้ว่า ระหว่าง เว็บสำเร็จรูป กับ โมบาย เว็บสำเร็จรูป นั่นมีจุดที่แตกต่างกันตรงไหน และอย่างไร

ส่วนบทความนี้จะเป็นการอธิบายความแตกต่างระหว่าง โมบายแอพสำเร็จรูป กับ โมบายเว็บสำเร็จรูป ซึ่งถ้าดูจากคำทั้งสองคำข้างต้น จะเห็นคำว่า "โมบาย" นำหน้าอยู่ทั้งคู่ จึงไม่ต้องเดาอะไรให้ยุ่งยาก เพราะยังไงก็ต้องเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือแน่นอน แต่จะเกี่ยวแบบไหนมาดูกัน

เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่า ปัจจุบันความนิยมในการใช้งาน โมบายแอพ มีการขยายตัวมากขึ้น เนื่องจากสมาร์ทโฟน มีความสามารถมากขึ้น ราคาก็ถูกลง ซึ่งหากเทียบกับสมัยก่อนหน้านี้สัก 15 ปี จะพบว่าโทรศัพท์ที่เป็นสมาร์ทโฟนจะแพงมาก และในช่วงเวลาดังกล่าวส่วนใหญ่จะมีเป็น Feature Phone ที่ครองตลาดโดยโนเกีย

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สมาร์ทโฟน ได้รับความนิยมคือ การพัฒนาของโครงข่ายอินเตอร์เน็ต ที่มีมากขึ้น และ ขยายสัญญาณได้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น โดยส่วนตัวผม ถือว่าจุดนี้เป็นปัจจัยหลัก ที่ทำให้การขยายตัวของโมบายแอพเพิ่มขึ้น แต่ยังไงก็ต้องให้เครดิตกับพัฒนาการของสมาร์ทโฟนด้วยเช่นกัน

อย่างที่กล่าวไว้ในบทความที่แล้วเกี่ยวกับเรื่อง ความแตกต่างระหว่าง เว็บสำเร็จรูป กับ โมบาย เว็บสำเร็จรูป ซึ่งสรุปว่า โมบายเว็บสำเร็จรูป ก็คือ เว็บไซต์ที่รองรับมือถือ สามารถปรับหน้าจอได้อัตโนมัติ ตามอุปกรณ์ที่เปิดเข้าชม ด้วยความสามารถของ Responsive Web Design (RWD) ซึ่งจะแตกต่างจากการทำงานของ โมบายแอพสำเร็จรูป

ในส่วนของ โมบายแอพ จริงๆ แล้วก็คือโปรแกรม หรือ Software ประเภทหนึ่ง คล้ายกับโปรแกรมที่ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ PC เพียงแต่ว่าโมบายแอพจะทำงานบนมือถือหรืออุปกรณ์พกพา ซึ่งจะมี Operator System หรือ OS เป็นโปรแกรมพื้นฐานในการทำงาน ซึ่ง OS สำหรับมือถือที่รู้จักกันดีในปัจจุบันคือ Android ของค่าย Google และ iOS ของค่าย Apple ซึ่งก่อนจะใช้งาน โมบายแอพ จะต้องมีการติดตั้งตัวโปรแกรมลงไปในเครื่อง หรือโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้ก่อน ต่างกับ โมบายเว็บ ที่สามารถเรียกผ่าน URL หรือ ชื่อเว็บไซต์นั้นๆ ได้ทันที เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต

การพัฒนา โมบายแอพ และ โมบายเว็บ จะมีวิธีที่เหมือนกันคือ พัฒนาตามลูกค้าสั่ง และ สำเร็จรูป โดยการพัฒนาระบบตามสั่ง ในส่วนของ โมบายแอพ จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าเป็น โมบายแอพสำเร็จรูป ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง เช่นเดียวกับ โมบายเว็บสำเร็จรูป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าแต่ละท่านว่าพร้อมสำหรับบริการแบบไหน

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา