เว็บไซต์ Responsive คือคำตอบ??

Posted on 10 กันยายน 2565 by R.POJ
Web Design 2,585
เว็บไซต์ Responsive คือคำตอบ??

ก่อนที่จะเข้าเรื่องเว็บไซต์ Responsive ผมขอท้าวความสักเล็กน้อย เกี่ยวกับการใช้อินเตอร์เน็ตของผู้คนในปัจจุบัน ซึ่งสิ่งที่สามารถสังเกตเห็นโดยทั่วไปคือ การใช้งานอินเตอร์เน็ตของผู้คนได้เปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนการใช้อินเตอร์เน็ต ส่วนใหญ่ 99.99% จะใช้งานผ่านเครื่อง PC หรื NoteBook แต่ปัจจุบันไม่ใช่แล้วครับ

ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์เน็ตกว่า 60% และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง เป็นการใช้ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น สมาร์ทโฟน, Tablet, iPad เป็นต้น นั่นหมายถึง พฤติกรรมการใช้งานและการเข้าถึงเว็บไซต์ได้เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง

คำถามคือ ถ้าเป็นแบบนี้เว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาแบบเดิมๆ ที่รองรับเฉพาะเครื่อง PC หรือ NoteBook จะเป็นอย่างไร?
คำตอบคือ ข้อมูลที่แสดงผลในเว็บไซต์แบบเดิมจะไม่ชัดเจน เพราะเว็บไซต์แบบเดิมไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการแสดงผลสำหรับหน้าจอที่มี ขนาดเล็ก ดังนั้น การเข้าถึงส่วนต่างๆ ของเนื้อหาจะเป็นเรื่องยุ่งยาก  ต้องคอยขาย และหุบ เนื้อหาไปมาบ่อยๆ

จากปัญหาข้างต้นจึงมีผู้คิดค้นแก้ปัญหา โดยใช้แนวคิดที่ว่า ทำอย่างไรที่จะทำให้เว็บไซต์สามารถแสดงผลได้อย่างชัดเจน สวยงาม รวดเร็ว ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอต่างๆ , แท็บเล็ต, ไอแพด หรือ PC และ NoteBook และคำตอบที่ได้คือ เว็บไซต์ Responsive

ดังนั้นเว็บไซต์ Responsive ก็คือเว็บไซต์ที่ได้รับการออกแบบมาให้มีการตอบสนองในการแสดงผล บนอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างอัตโนมัติ หรือสรุปง่ายก็คือ เว็บไซต์ Responsive คือเว็บไซต์ที่สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลตัวเองได้อย่างอัตโนมัติ ตามอุปกรณ์ที่เปิดในขณะนั้น เช่น ถ้าใช้สมาร์ทโฟนเปิด เว็บไซต์ก็จะปรับการแสดงผลให้เหมาะกับมือถือได้เอง, ถ้าใช้แท็บเล็ตเปิด เว็บไซต์ก็จะปรับการแสดงผลให้เหมาะกับหน้าจอของเท็บเล็ตนั้นๆ ให้เอง ไม่ต้องมาคอยขยาย หุบเนื้อหาให้เสียเวลา

จะเห็นได้ว่าเว็บไซต์ Responsive คือแนวโนวของเว็บไซต์ในอนาคตอันใกล้ ที่เจ้าของเว็บไซต์จะต้องหันมาให้ความสนใจอย่างเร่งด่วน เพราะเว็บไซต์แบบเดิมของท่านไม่เป็นมิตรกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งมีแนวโนมใช้มากขึ้นทุกวัน แล้วคิดว่ากลุ่มลูกค้าเหล่านี้จะอดทนต่อการ ขยายและหุบหน้าเว็บไซต์เพื่อเพียรพยายามดูรายละเอียดต่างๆ ในเว็บไซต์ของท่านได้อีกนานเท่าไร?.

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา