เทคนิคการแชร์ลิงค์ข้อมูลไป Facebook ให้ปัง

Posted on 8 กันยายน 2565 by R.POJ
Web Design 2,047
เทคนิคการแชร์ลิงค์ข้อมูลไป Facebook ให้ปัง

ปัจจุบัน Facebook ในประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้งานอยู่ที่ประมาณ 41 ล้านคน โตขึ้น 17% คิดเป็น 60% ของประชากรไทย และคนไทยใช้ Facebook เป็นอันดับ 8 ของโลก และ เป็นอันดับ 3 ของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

จากข้อมูลข้างต้นทำให้มองเห็นว่า กลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูล ส่วนหนึ่งอยู่ใน Facebook ซึ่งเป็น Social Network ยอดนิยมของคนไทย ดังนั้นการแชร์ข้อมูลจากเว็บไซต์ของเราไปยัง Facebook อาจจะสามารถช่วยเพิ่มยอดการเข้าชมหรือเพิ่มยอดขายได้ แต่จะทำอย่างไรให้การแชร์ลิงค์จากเว็บไซต์ของเรา ดูดี และน่าสนใจ??

อย่างที่ทราบกันดีว่าการแสดงผลการแชร์ที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Social Media อะไรก็ตาม จะต้องมีภาพ และข้อความที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูด หรือ กระตุ้นให้คนคลิกเข้ามาติดตามอ่าน ซึ่ง Facebook เอง จะมี Trick เล็กๆ น้อยๆ ที่บางคนอาจจะไม่ทราบ

ถ้าสังเกตให้ดี การแสดงผลของภาพที่เราแชร์ลิงค์จากเว็บไซต์ของเรา ภาพจะออกมาแนว หัวหายบ้าง ข้างหายบ้าง หรือไม่ก็ ทั้งหัวและท้าย หายไปด้วยกันเลย นั่นเป็นเพราะว่า เราใช้ภาพที่มีขนาดไม่ตรงกับความต้องการของ Facebook

และนี่คือขนาดของภาพที่ Facebook กำหนดไว้ว่า ภาพที่จะมาแชร์ ควรมีขนาดอยู่ที่ 600 * 315 พิกเซล, 851 * 315 พิกเซล และ 940 * 788 พิกเซล ดังนั้นทุกครั้งที่เราต้องการจะแชร์เนื้อหา อย่าลืมกำหนดขนาดความกว้าง*สูง ของภาพให้ตรงกับที่ Foocebook กำหนดไว้

คำแนะนำเพิ่มเติมคือ สำหรับท่านที่ใช้ เว็บไซต์สำเร็จรูป ที่เป็นระบบ Responsive ควรเลือกใช้ภาพที่มีขนาด มากกว่า 600 พิกเซล เนื่องจาก หากมีการกำหนดการแสดงผลแบบ 2 คอลัมน์ ขนาดความกว้างของภาพจะได้แสดงเต็มพื้นที่ ไม่มีขอบว่างที่ด้านข้างของภาพ

ก่อนจากกันในบทความนี้ ขอเพิ่มเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับการแชร์ข้อมูลใน Facebook อีกนิด เพื่อจะได้ทราบถึง พฤติกรรมการใช้งาน Facebook ของคนไทยว่ามีพฤติกรรมการใช้งานอย่างไร

เริ่มจาก ช่วงเวลาที่คนไทยโพสต์ facebook มากที่สุด คือ

- 10.00-12.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ยอดนิยมที่สุด 
-
13.00-16.00 น. เป็นช่วงเวลาที่มีการใช้เป็นอันดับสอง
- 20.00-21.00 น. เป็นช่วงเวลายอดนิยมอันดับสาม

และช่วงเวลาที่คนไทยนิยม Like แชร์และคอมเม้นต์ใน facebook มากที่สุด คือวันพุธในช่วงเวลา 9.00-16.00 น. และในช่วงเวลา 16.00 และ 20.00น. ของอาทิตย์-พฤหัส และช่วงเวลาที่คนไทยมียอดการ  Like แชร์ และคอมเม้นต์ใน facebook น้อย คือ 5 ทุ่มถึง 8 โมงเช้า

ข้อมูลเหล่านี้หากท่านเลือกเวลาการแชร์ที่ดี และแชร์ได้ตรงกลุ่ม อาจจะช่วยทำให้ยอดการเข้าชมหรือยอดขายเพิ่มขึ้นได้ คล้ายกับการรบตามตำราพิชัยที่ว่า "รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง"

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา