มีเว็บไซต์แล้ว ... ทำไงต่อดี?

Posted on 8 กันยายน 2565 by R.POJ
Web Design 3,051
มีเว็บไซต์แล้ว ... ทำไงต่อดี?

แค่เว็บไซต์ใครๆ ก็มีได้... แต่แค่เว็บไซต์อย่างเดียว... ยังไม่พอ!

ปัจจุบัน เว็บไซต์ที่ใช้งานกันส่วนใหญ่ เป็นเพียงเครื่องมือในการนำเสนอ จึงเท่ากับเป็นการจำกัดให้เว็บไซต์ทำงานแต่ในเชิงรับเท่านั้น สาเหตุเพราะเว็บไซต์ส่วนใหญ่ ไม่มีระบบการทำงานในเชิงรุก ซึ่งผลที่ตามมาคือ ค่าใช้จ่ายในการโฆษณาที่เพิ่มขึ้นในระยะยาว

การทำหน้าที่ในเชิงรับของเว็บไซต์ คือการรองรับ Traffic จากการโฆษณา ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การโฆษณาคือต้นทุนซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายกันไม่สิ้นสุด... ตราบใดที่เว็บไซต์ที่เราใช้งานอยู่นั้นไม่มีเครื่องมือช่วยทำงานในเชิงรุก

ใช่ครับการโฆษณาเป็นสิ่งจำเป็น.... แต่ถ้าเว็บไซต์ที่เราใช้งานอยู่ มีระบบหรือเครื่องมือให้เราสามารถทำงานเชิงรุกได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ขึ้น และผลที่ได้เทียบเท่าหรือดีกว่าการลงโฆษณา แบบนี้ดีกว่าไหม? ... อย่างน้อยก็มีทางเลือกมากขึ้น

การมีเว็บไซต์สักเว็บในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่จะดีกว่านั้น ถ้าเราสามารถเลือกใช้บริการ เว็บสำเร็จรูป ที่มีระบบทำงานทั้งในเชิงรับและเชิงรุกในระบบเดียวกัน... เพราะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

การที่จะทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ทั้งในเชิงรับและเชิงรุกในเวลาเดียวกัน สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้คือ "เครื่องมือช่วยในการทำการตลาด" เช่น ระบบ Email Marketing, ระบบ Advertising , "เครื่องมือในการทำ SEO" ซึ่งไม่เพียงแค่ระบบที่ต้องรองรับ SEO แต่ หมายรวมถึงเครื่องมือที่จะช่วยให้การทำ SEO เป็นเรื่องง่ายด้วย เช่น ระบบ URL Submit เป็นต้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำเร็บเว็บในปัจจุบันคือความสามารถใน "การแชร์ข้อมูลในเว็บไซต์ไปยัง Social Networks" ต่างๆ ได้ด้วย

หากถามว่าค่าใช้จ่ายในการที่จะมีเว็บไซต์ที่มีความสามารถขนาดนี้ถามว่าแพงไหม?... ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า "แพงมาก" ถ้าจ้างเขียนขึ้นมาใหม่ เพราะสิ่งที่ผมกำลังกล่าวถึงทั้งหมดนี้ มันเกินคำว่าเว็บไซต์ไปแล้ว ซึ่งหากคุณมีทุนมากพอก็สามารถจ้างบริษัทที่รับพัฒนาเว็บไซต์ได้ แต่สำหรับท่านที่มีทุนแต่ไม่อยากใช้แบบสิ้นเปลือง ผมแนะนำให้ใช้ระบบ เว็บไซต์สำเร็จรูป ดีกว่าเพราะเว็บไซต์สำเร็จรูปปัจจุบัน ความสามารถไม่ธรรมดาหรอกครับ ดูบริษัทที่มีประสบการณ์กว่าทศวรรตขึ้นไปแค่นั้น

อย่างที่กล่าว "แค่เว็บไซต์ใครๆ ก็มีได้" แต่ปัจจุบันนี้แค่เว็บไซต์อย่างเดียวไม่พอหรอกครับ ต้องคำนึงถึงต้นทุนที่ต้องจ่ายระยะยาว... เพราะหากต้องการเป็นผู้นำด้านการตลาด จะต้องเป็นผู้นำด้านต้นทุนด้วย

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา