ทำไมต้อง Email Marketing?

Posted on 8 กันยายน 2565 by R.POJ
Web Design 4,500
ทำไมต้อง Email Marketing?

Email Marketing คือการส่งอีเมล์ที่เป็นข่าวสารไปยังลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งข่าวสารดังกล่าวเป็นได้ทั้ง โปรโมชั่น, ข่าวประสาสัมพันธ์, กิจกรรมความเคลื่อนไหวต่างๆ ขึ้นอยู่กับว่าจุดประสงค์ในการนำเสนอข่าวสารนั้นๆ คืออะไร

จากข้อมูลการทำการตลาดออนไลน์พบว่าการทำการตลาดด้วยระบบ Email Marketing นอกจากจะได้ผลอย่างรวดเร็วแล้ว ยังสามารถช่วยให้เกิดประโยชน์ได้ดังต่อไปนี้

เพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า
หากเราทำการส่งอีเมล์แจ้งความเคลื่อนไหวต่างๆ ของเราให้ลูกค้าได้ทราบ  จะสามารถช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราไม่ได้ลืมเขา ซึ่งการส่ง Email ไปหาลูกค้าอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นการรักษาสายสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี

กระตุ้นการขายและรักษาฐานลูกค้า
ในกรณีที่เรามีการทำโปรโมชั่นสินค้า หรือมีการเปิดตัวสินค้า/บริการใหม่ๆ ระบบ Email Marketing จะเป็นวิธีที่ช่วยให้เราประหยัดต้นทุนในการทำประชาสัมพันธ์ได้อีกวิธีหนึ่ง นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกค้าดั้งเดิมของเรารู้สึกดีกับเรามากขึ้น เพราะเขาได้มีโอกาสได้รับทราบข่าวสารจากเราก่อนคนอื่นๆ

ประหยัดต้นทุน
Email Marketing สามารถส่งข้อความซ้ำๆ ไปหาลูกค้าได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก และลูกค้าสามารถ Check Email เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองกระดาษทำใบปลิว หาคนแจก หรือโทรหาลูกค้าซึ่งไม่รู้ว่าจะมีกี่คนที่ซื้อหรือยินดีที่จะรับสายคุยกับ เรา

สิ่งสำคัญในการใช้ Email Marketing คือการรักษาลูกค้าเก่า และการหาลูกค้าใหม่ หากเรารู้จักเลือกใช้เครื่องมือให้ถูก เราก็จะได้ประโยชน์จากการทำ Email Marketing อย่างเต็มที่

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังสงสัยว่าทำไมถึงต้องทำ Email Marketing? คำตอบสั้นๆ ก็คือ ถ้าคุณต้องการเพิ่มยอดขาย, ต้องการขยายฐานลูกค้า ด้วยต้นทุนที่ต่ำแต่ได้ประสิทธิภาพสูง สิ่งแรกที่คุณต้องคิดถึงคือการทำ Email Marketing

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา