Content Marketing คืออะไร?

Posted on 10 กันยายน 2565 by R.POJ
Web Design 3,578
Content Marketing คืออะไร?

คำว่า Content Marketing สำหรับางท่านอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องใหม่ หรืออาจคิดเลยไปว่าเป็นเรื่องยากไกลตัว แต่จริงๆ แล้วเชื่อไหมครับว่า Content Marketing คือสิ่งที่เราพบเจอในชีวิตประจำวันโดยที่บางครั้งเราอาจไม่รู้ตัว

ในความเป็นจริงแล้ว Content Marketing ก็คือการโฆษณานั่นเอง แต่เป็นการโฆษณาในลักษณะที่เนียนกว่าโฆษณาทั่วไป ผู้อ่านหรือผู้ชมจะไม่รู้สึกว่ากำลังถูกขายสินค้าหรือบริการอยู่ เนื่องจากเนื้อหาที่นำเสนอนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการให้ความรู้และสาระประโยชน์ แต่สิ่งที่แฝงมากับ Content Marketing ก็คือ การสร้างภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือของแบรนด์หรือองค์กร... พูดง่ายๆ คือไม่ได้เน้นขายสินค้าแต่เป็นการฝังภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ลงไปในหัวใจและ ความรู้สึกของผู้อ่าน/ผู้ชมนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันเราสามารถพบเห็นเนื้อหาที่เป็นลักษณะ Content Marketing ได้หลายรูปแบบ เช่น บทความ , รูปภาพ , วีดีโอ และโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

การทำ Content Marketing แบบ Offline (นิตยสาร, หนังสือต่างๆ) จะได้ผลตอบกลับไม่ดีเท่าการทำ Content Marketing แบบ Online เนื่องจากการทำ Content Marketing แบบ Online สามารถตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของคนได้มากกว่า เช่น การลิงค์ในเนื้อหา และ วีดีโอ เป็นต้น... ซึ่งความแตกต่างในจุดนี้เอง การทำ Content Marketing แบบ Online จึงมีการสอดแทรก  SEO (Search Engine Optimization) เข้าไปด้วย เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์ในการสร้างแบรนด์แล้ว ยังสามารถช่วยให้การติดอันดับใน Search Engine ดีขึ้นอีกด้วย

Content Marketing เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่มีเว็บไซต์ ยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ในเชิงธุรกิจยิ่งเป็นสิ่งจำเป็น เพราะไอเดียดีๆ, สินค้าดีๆ หรือ การบริการดีๆ จะไร้ค่าทันทีถ้าไม่มีการนำเสนอไปยังกลุ่มเป้าหมาย

ประโยชน์ที่ได้จากการทำ Content Marketing

  • ได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่าน Search Engine มากขึ้น (ซึ่งเป็นผลจากการทำ SEO ในเนื้อหา)
  • ได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่าน Social Media (Facebook, Twitter) เพิ่มขึ้น (โดยการแชร์ของผู้ชม)
  • ได้ User Engagement ซึ่งเป็นข้อความแสดงคิดเห็นในหน้าเนื้อหา และมีผลดีต่อ SEO โดยปริยาย
  • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์/องค์กร
  • ช่วยเพิ่มยอดขายในระยะยาว เพราะแบรนด์ได้รับความเชื่อถือมากขึ้น

เรื่องของการทำ Content Marketing ไม่มีอะไรซับซ้อน ทุกคนสามารถทำได้... เริ่มต้นด้วยความเป็นตัวของตัวเอง พร้อมกับการนำเสนอในสิ่งที่เรารู้และสนใจ แต่สิ่งที่ต้องจำไว้เสมอก็คือ นำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และอย่าทำให้ผู้อ่าน/ผู้ชมรู้สึกว่าเรากำลังขาย และจบลงด้วยการแสดงตัวว่าเราคือใคร

ในบทความครั้งหน้าเราจะมาคุยกันถึงวิธีการทำให้ เนื้อหาหรือ Content ของเราไปถึงกลุ่มผู้อ่าน/ผู้ชม .. จะมีวิธีไหนบ้างลองติดตามกันดูนะครับ
 

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา