Flavor Icon สำคัญอย่างไร?

Posted on 11 กันยายน 2565 by R.POJ
Web Design 2,294
Flavor Icon สำคัญอย่างไร?

ถ้าเราสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเวลาที่เราเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ ที่ Title Page ของเว็บไซต์จะมี Icon หรือรูปภาพเล็กๆ แสดงอยู่ ซึ่งแต่ละเว็บไซต์จะแสดงแตกต่างกันไป เช่นอาจเป็นโลโก้หลักของเว็บไซต์เอง หรือบางเว็บไซต์อาจจะแสดงเป็นเหมือนแผ่นกระดาษขาวที่ว่างเปล่า ซึ่งในทางเทคนิคเขาเรียกส่วนนี้ว่า Flavor Icon

Flavor Icon (หรือจะเขียนว่า Flavour Icon ก็ได้นะครับ) หากใช้กับเว็บไซต์จะหมายถึงโลโก้ประจำเว็บไซต์ หรือเรียกแบบไทยๆ ก็คืออัตลักษณ์ของเว็บไซต์นั่นเอง ซึ่งเจ้าอัตลักษณ์ที่ว่านี้แปลง่ายๆ ก็คือ การแสดงความเป็นลักษณะเฉพาะที่บ่งบอกความเป็นตัวของตัวเอง

อาจมีบางคนสงสัยว่า "เจ้าอัตลักษณ์ที่ว่านี้มีความสำคัญอย่างไร และจำเป็นไหมที่จะต้องมี ?"
ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า "สำคัญครับ และมีประโยชน์มากด้วย แต่ไม่มีก็ไม่เป็นไร ไม่มีใครบังคับ"

ไม่ได้ตอบแบบกวนนะครับ แต่มันเป็นไปตามนั้นจริงๆ

ผมจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ นะครับ ... เมื่อเราเดินเข้าไปในตลาดสด เราจะเห็นพืช, ผัก, หมู, เห็ด, เป็ด, ไก่ และอื่นๆ อีกมากมาย หลายๆ ร้านต่างวางขายอยู่เต็มไปหมด เรารับทราบว่านั่นคือสินค้าที่เขาเอามาขาย แต่เราทราบไหมครับว่าสินค้านั้นมาจากที่ไหน ของใคร ถ้าเราไปซื้อของที่ร้านใดร้านหนึ่งแล้วเราติดใจอยากกลับมาซื้ออีก เราแน่ใจไหมครับว่าเราจะได้ของหรือสินค้าที่มีแหล่งผลิตมาจากที่เดิม และคุณภาพเหมือนเดิม ถ้าสินค้าเหล่านั้นไม่มีอัตลักษณ์

อัตลักษณ์ ถ้าจะเรียกให้ตรงกับหลักการตลาดก็คือ แบรนด์ นั่นเอง ซึ่งสินค้าที่ไม่มีอัตลักษณ์ นอกจากจะขาดความน่าเชื่อถือแล้ว ยังขาดโอกาสในการเจริญเติบโต เพราะไม่มีจุดเด่นให้ง่ายต่อการจดจำ หากเราสังเกตให้ดี เมื่อเราเดินเข้าไปที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต จะเห็นได้ทันที่ว่า ทั้งพืช, ผัก, หมู, เห็ด, เป็ด, ไก่ และอื่นๆ จะมีอัตลักษณ์ของตนเองทั้งนั้น ถ้าไม่ติดอัตลักษณ์ หรือแบรนด์ จ้างให้เขาก็ไม่เอาไปวางขาย เพราะขาดความน่าเชื่อถือ

ย้อนกลับมาที่เว็บไซต์... ผมคงไม่ต้องอธิบายต่อแล้วนะครับว่าอัตลักษณ์ของเว็บไซต์สำคัญอย่างไร แต่ถ้ายังไม่เข้าใจ ให้เปลี่ยนคำว่าอัตลักษณ์เป็นคำว่า แบรนด์ นะครับ เพราะเว็บไซต์ก็เหมือนสินค้าประเภทหนึ่งที่จะต้องมีการขายในตัวของมันเอง และต้องมีจุดเด่นที่เป็นลักษณะเฉพาะให้ง่ายต่อการจดจำ เพื่อให้มีการเข้ามาชมซ้ำๆ

Flavor Icon ที่เราใส่ไว้ในเว็บไซต์เรานั้น นอกจากจะแสดงที่ Title Page เมื่อเวลาถูกเปิดเข้าชมแล้ว หากผู้ชมทำการบุ๊คมาร์คเว็บไซต์ของเราเก็บไว้เพื่อเข้าชมภายหลัง เจ้าตัวอัตลักษณ์หรือ Flavor Icon นี่แหละครับที่จะเป็นพระเอก ที่ช่วยให้ผู้ชมหาทางเข้าชมเว็บไซต์เราง่ายขึ้นเพราะว่าเรามี อัตลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ถึงแม้จะมีรายการบุ๊คมาร์คอื่นๆ อยู่มากมายก็ตาม

อย่างที่บอกนะครับว่า อัตลัษณ์ของเว็บไซต์ก็คือแบรนด์ ซึ่งแบรนด์จะเป็นตัวช่วยในการจดจำ ส่วนความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจ เป็นสิ่งที่เราจะต้องเพิ่มเข้าไปโดยใช้คุณภาพเป็นเครื่องนำทาง เพื่อช่วยตอกย้ำความเป็นแบรนด์ของเว็บไซต์เราให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

จริงๆ ตั้้งใจจะบอกถึงวิธีการนำอัตลักษณ์ของเว็บไซต์มาสร้างเป็น Icon บนหน้าจอมือถือ เพื่อให้สามารถคลิกเข้าไปยังเว็บไซต์ได้เหมือนกับที่เราคลิก Icon App ในมือถือ แต่คงต้องอธิบายกันยาวเกรงว่าจะเบื่อเสียก่อน ขอเลื่อนไปเป็นคราวหน้านะครับ
 

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา