อย่าเพิ่งทำเว็บไซต์ ถ้ายังไม่รู้สิ่งนี้

Posted on 29 สิงหาคม 2565 by R.POJ
Web Design 2,203
อย่าเพิ่งทำเว็บไซต์ ถ้ายังไม่รู้สิ่งนี้

สมัยนี้ความต้องการที่จะมีเว็บไซต์ไว้ใช้งานไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ให้บริการ เว็บไซต์สำเร็จรูป มากมายหลายค่ายให้เลือก ซึ่งแต่ละค่ายก็มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ว่ายินดีจะใช้บริการแบบไหน เช่น ใช้บริการเว็บไซต์แล้วต้องจ่ายค่าโฆษณา เพราะระบบไม่เน้น SEO มีให้แค่บางส่วน หรือ ใช้บริการเว็บไซต์กับผู้ให้บริการที่มีระบบช่วยโฆษณา และเครื่องมืทำ SEO แบบ Full Option เป็นต้น

จากประสบการณ์พบว่า ส่วนใหญ่ผู้ใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป มักจะคาดหวังว่า การมีเว็บไซต์จะทำให้สามารถเพิ่มลูกค้าหรือเพิ่มยอดขายได้ทันทีโดยไม่ต้องทำอะไร หรือ อาจจะคาดหวังว่า เมื่อมีเว็บไซต์แล้วจะทำให้จุดประสงค์ต่างๆ ที่คิดไว้เป็นไปตามนั้นโดยไม่ต้องทำอะไรอีก ซึ่งในความเป็นจริง การมีเว็บไซต์แล้วไม่ได้อัพเดท หรือทำการแชร์ หรือโปรโมทอะไรเลย ก็ไม่ต่างอะไรกับการพิมพ์โบชัวร์แล้วเอาไปวางรอคนมาหยิบ ดังนั้นโอกาสในการที่จะทำให้เว็บไซต์ได้ประโยชน์ตามที่คาดหวัง จึงเป็นไปได้น้อยมาก

ความเห็นส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงเป็นเรื่องแรกในการทำเว็บไซต์คือ "Keywords" เพราะ Keywords คือสิ่งที่จะทำให้เว็บไซต์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุด เนื่องจากกระบวนการคิดกลั่นของการหาคำเพื่อใช้เป็น Keywords จะเหมือนกับการค้นหา Target Market Group ในกระบวนการกำหนด Target Segmentation ตามหลักทางการตลาดนั่นเอง ดังนั้นหากในกระบวนการนี้มีวิเคราะห์หรือพิจารณากลั่นกรองคำที่จะใช้เป็น Keywords ที่ชัดเจน ก็จะช่วยให้การทำงานในส่วนของการโปรโมทง่ายขึ้น

ความสำคัญของ Keywords หลายคนอาจคิดว่า เป็นเพียงคำ หรือ กลุ่มคำ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสำหรับทำให้เว็บไซต์ถูกค้นพบจากผู้ชม เมื่อมีการค้นหาจากเครื่องมือค้นหา (Search Engine ) และจะใส่ Keywords อย่างไรก็ได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Keywords มีความสำคัญมากกว่านั้น

เพื่อให้เห็นภาพความสำคัญของ Keywords ชัดเจนมากขึ้น ขออนุญาตยก 7-11เป็นตัวอย่าง

ภาพที่เราคุ้นกันดีของ 7-11ก็คือการมีสาขามากมายทั่วประเทศ และเราก็รู้กันโดยทั่วไปว่า ก่อนที่ 7-11จะเปิดให้บริการในแต่ละสาขา อย่างแรกที่ 7-11 ทำ คือการเลือกและวิเคราะห์ทำเล ซึ่งความสำคัญของการหา Keywords เพื่อใช้กับเว็บไซต์ก็เหมือนกับการหาทำเลของ 7-11

ในระบบออนไลน์ Keywords ก็คือ "ทำเล" ซึ่งหาก Keywords คำไหนวิเคราะห์ได้ดีตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ก็เหมือนกับ 7-11 ที่เปิดอยู่ในทำเลทอง และหากเรามี Keywords ที่ผ่านการวิเคราะห์มากอย่างดีเป็นจำนวนมาก ก็ไม่ต่างอะไรกับร้าน 7-11 ที่เปิดไปทั่วในทำเลทองต่างๆ นั่นเอง ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับ Keywords ให้มากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะจากประสบการณ์ ผู้ใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป มีไม่ถึง 5% ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้

การมี Keywords เป็นเรื่องที่ดีและเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่ไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์จะต้องมี Keywords จำนวนมาก เพื่อจะได้มีทำเลมากขึ้นตามที่อธิบายข้างต้น แต่ Keywords ที่เราจะใช้นั้น จะต้องเลือกใช้ให้ตรงกับเนื้อหาที่มีอยู่ในเว็บไซต์ ไม่ใช่คิดว่า Keywords อะไรดีก็เอามาใส่หมด

ดังนั้นจำนวนคำของ Keywords จะขึ้นอยู่กับความเข้าใจในสินค้าและบริการของเราเองเป็นหลัก เพราะนั่นคือความสามารถในการมองเห็นหรือ Vision ของเราว่า สินค้าและบริการของเราที่มีอยู่นั้น สามารถนำไปสร้างเป็น Keywords อะไรได้บ้าง เป็นต้น

นอกจากการมี Keywords ที่ดีและครอบคลุมเนื้อหาแล้ว สิ่งจำเป็นอีกอย่างที่จะทำให้การทำงานของ Keywords ได้ผลตามที่คาดหวังไว้นั่นคือ การอัพเดทเนื้อหาโดยวิธีเขียนบทความในรูปบบ Content Marketing มาช่วยเสริมอีกแรง ซึ่งถือเป็นส่วนเสริมที่มีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม หลักๆ แล้วจะต้องเริ่มต้นที่ Keywords ก่อน

จำไว้เสมอว่า ถ้าอยากให้เว็บไซต์ทำงานได้คุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป เราจะต้องลงมือหาทำเลทองก่อน ด้วยการคิดหา Keywords ที่ตรงกับสิ่งที่เราต้องการจะนำเสนอ อย่าคิดว่าจะใช้ Keywords อะไรก็ได้ เพราะ Keywords นั้น สำคัญกว่าที่คิด

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา