Web Font มีประโยชน์ยังไง?

Posted on 10 กันยายน 2565 by R.POJ
Web Design 2,517
Web Font มีประโยชน์ยังไง?

ปัจจุบันประชากรอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยจำนวนเกือบ 60% ต่างหันมาใช้อุปกรณ์เคลื่อนในการเข้าชมเว็บไซต์ ซึ่งทำให้ปัจจุบันการใช้ เครื่อง PC และ Notebook ในการใช้งานอินเตอร์เน็ตเหลือประมาณเพียง 40% เท่านั้น ซึ่งผมเชื่อว่าอีกไม่เกินปีหรือสองปีจากนี้ไป จำนวนผู้ที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านเครื่อง PC จะต้องลดลงไปอีกอย่างแน่นอน ซึ่งท้ายสุดผมคิดว่าไม่น่าจะเกิน 20%

ซึ่งจากพฤติกรรมของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่เปลี่ยนไปนี้เกิดจากการพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานของอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย และอุปกรณ์การสื่อสารเช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, ไอแพด และไอโพน ต่างเป็นที่นิยมและมีความสามารถในการทำงานมากขึ้น

เมื่ออุปกรณ์การเข้าชมเว็บไซต์หลากหลายขึ้น เว็บไซต์เองก็ต้องพัฒนาให้รองรับกับอุปกรณ์ที่หลากหลายเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันผลลัพธ์ที่ได้คือ เว็บไซต์แบบ Responsive หรือเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Resposive Web Design

และนอกจากเว็บ Responsive แล้ว จุดเด่นที่เว็บไซต์สมัยใหม่จะขาดไม่ได้ก็คือ Web Font โดยระบบ Web Font ดังกล่าวจะสามารถให้ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถกำหนดรูปแบบตัวอักษรในการแสดงผล ได้หลากหลายขึ้นได้ตัวเอง เช่นตัวอักษรที่เป็นหัวข้อเด่นๆ ตัวอักษรข้อความทั่วไป ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถกำหนดให้แตกต่างจากรูปแบบฟอนต์ที่มีให้เลือก หรือเรียกฟอนต์จากที่อื่นมาทำงาน เพื่อความโดดเด่นยิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งการทำรูปภาพเหมือนสมัยก่อน

ถึงเวลาแล้วที่เว็บไซต์จะต้องสามารถแสดงผลตัวอักษรในแบบใหม่ๆ ได้โดยไม่ต้องใช้คุณสมบัติที่มีอยู่แบบจำกัดของประเภทตัวอักษรแบบเดิมๆ และไม่จำเป็นต้องพึ่งการใช้กราฟฟิกเข้ามาช่วยอีกต่อไป คุณสมบัติที่ว่านี้คือ Web Font

ข้อดีของเว็บไซต์สำเร็จรูประบบ Web Font

- ช่วยให้เว็บไซต์ดูน่าสนในมากยิ่งขึ้น
- ช่วยให้เว็บไซต์มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง
- สามารถใช้ Font ที่มีอยู่ในระบบหรือนำ Font จากที่อื่นมาแสดงผลได้
- ช่วยให้เว็บไซต์ดูดีแต่โหลดเร็วขึ้น เพราะการใช้กราฟฟิกน้อยลง

เว็บไซต์สำเร็จรูป
ของเรานอกจากจะมีจุดเด่นที่เป็นระบบ Web Responsive แบบ 100% แล้วยังมีจุดเด่นอีกอย่างคือเป็น Web Font ที่ช่วยให้ผู้ดูและเว็บไซต์สมารถเปลี่ยนอักษรได้เองอีกด้วย

 เกี่ยวกับผู้เขียน

R.POJ
สุพจน์ ทรงเผ่า (R.POJ)

เข้าสู่วงการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2544 หลังจากจบหลักสูตรโปรแกรมเมอร์จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ นอกจากการเป็นโปรแกรมเมอร์, ออกแบบระบบ (Font & Back) และออกแบบฐานข้อมูลแล้ว ยังทำหน้าที่ด้านการตลาด (เน้นออนไลน์เป็นหลัก)

เคยเป็น อ. พิเศษสอนเกี่ยวกับ Digital Marketing คลาส ป. โท, การศึกษา ป. ตรี การปกครอง ป. โท การตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Side Widget
เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่อยากแนะนำ

มีเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวหนึ่ง ที่อยากแนะนำ เป็นเครื่องมีที่โดดเด่นมากในเรืองของการตลาดเชิงรับ

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงโฆษณา

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ควรรู้และเข้าใจก่อนตัดสินใจทำโฆษณา เพราะถ้ายังไม่รู้ ก็เท่ากับการหว่านเงินทิ้ง และเสียเวลา