Social Media VS Content Marketing (Part I)

หลายๆ องค์กรใช้ Social Media ในการรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าหรือคนในองค์กรเอง และไม่พบข้อเสียอะไร แต่ก่อนที่คุณจะนำ Social Media ไปใช้งานให้ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง คุณจำเป็นต้องดำเนินการสิ่งเหล่านี้ก่อน

Posted by Admin on 17 ธันวาคม 2559 08:05

หากพิจารณาโดยผิวเผิน อาจเห็นว่า Social Media กับ Content Marketing ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ทดแทนกันได้ แต่ถ้าพิจารณาให้ดีแล้วจะพบว่าในความจริงแล้ว ทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันมาก แม้ว่าในความจริงแล้วอาจจะมีหลายอย่างที่ทับซ้อนกันอยู่ แต่สิ่งที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนคือ "Content" คือสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการที่จะขับเคลื่อน Social Media ในขณะที่ Social Media เองก็เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในกระบวนการของการทำ Content Marketing ทั้ง 2 กระบวนการ คือ

- กระบวนการรับฟังเสียงของผู้ชม เพื่อให้คุณ
เข้าใจพวกเขามากขึ้น และสามารถสร้าง Content ได้ตรงกับสิ่งที่พวกเขาต้องการ และให้พวกเขาได้มีส่วนร่วม
- การกระจาย Content ซึ่งเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจของคุณไปยังผู้คนอื่นๆ

ในส่วนนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะจะเป็นเหมือนกับการย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นขั้นพื้นของของการทำ Content Marketing


Social Media ที่ประสบความสำเร็จ เริ่มต้นจากกระบวนการ Content ที่แน่นปั๋ง

หลายๆ องค์กรใช้ Social Media ในการรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าหรือคนในองค์กรเอง และไม่พบข้อเสียอะไร แต่ก่อนที่คุณจะนำ Social Media ไปใช้งานให้ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง คุณจำเป็นต้องดำเนินการสิ่งเหล่านี้ก่อน คือ

- ต้องมีศูนย์กลางของ Content
โดยมีบล็อกหรือเว็บไซต์ เป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์ Content Marketing (รวมทั้งใช้เป็นกลยุทธ์ของ Social Media ของคุณด้วย) เพื่อยืนยันการมีตัวตนที่น่าเชื่อถือของคุณ

- มั่นใจว่า
Content ทันสมัยอยู่เสมอ
เนื่องจากในโลกของ Social Media นั้น ความล้าสมัยของ Content  เป็นเรื่องเลวร้ายกว่าการไม่มี Content อะไรเลย ดังนั้นก่อนที่คุณจะลงมือ ต้องมั่นใจว่า คุณมี Content หรือเนื้อหาพอที่จะอัพเดทได้อย่างสม่ำเสมอ

- วางแผนเกี่ยวกับ Content
สิ่งแรกที่คุณจะต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนคือ ทำไมคุณถึงเลือกช่องทางการสื่อสารด้วยวิธีนี้ และสิ่งที่คุณจะส่งมอบให้กับผู้ชมคืออะไร

เนื้อหาในบทนี้คือหลักหรือวิธีการที่จะทำให้ Social Media และ Content Marketing ทำงานร่วมกันได้อย่างกลมกลืน และมีประสิทธิภาพ ซึ่งในบทต่อไป จะพูดถึงการวางแผนการสื่อสาร ซึ่งจะเน้นเรื่องการวางแผนกลยุทธ์การเลือกใช้ Social Media อย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

 

Power Web Application
บทความโดย : สุพจน์ ทรงเผ่า (CEO)
Power Web Application Co., Ltd.

Power Web Application Co., Ltd. คือผู้ให้บริกร เว็บไซต์สำเร็จรูป ประสบการณ์ยาวนานกว่า  14 ปี ด้วยระบบ เว็บสำเร็จรูป ที่ทันสมัย รองรับการแสดงผลบนมือถือ  และรองรับการแสดงผลของ Google Mobile-First Index

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับมือถือ

ปรับรูปแบบการแสดงผลตามอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ

Web Responsive คือความสามารถที่ขาดไม่ได้สำหรับเว็บไซต์รุ่นใหม่ เพราะในอนาคตลูกค้า จะใช้มือถือเข้าชมเว็บไซต์มากกว่าเครื่อง PC

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับเว็บฟอนต์

มีฟังก์ชั่นปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษร (Web Font)

ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถกำหนดรูปแบบตัวอักษรในการแสดงผลได้หลากหลายขึ้น ได้ตัวเอง หยุดความซ้ำซาก กับรูปแบบตัวอักษรที่จำกัดแบบเดิม

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับหลายภาษา

รองรับการใช้งานหลายภาษา (Multi Language)

สามารถใส่ได้มากกว่า 2 ภาษา และที่สำคัญคือ ในแต่ละภาษาสามารถที่จะกำหนดรูปแบบหน้าตาให้เป็นเอกลัษณ์ เฉพาะของแต่ละภาษาได้

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับ SEO

รองรับระบบ SEO (Search Engine Friendly)

รองรับ SEO เต็มรูปแบบ เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ดีขึ้น เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับมากขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่ายค่าโฆษณาในระยะยาว

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บไซต์สำเร็จรูป