ถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่ได้มีไว้เพื่อดูเอง... ควรอ่าน!!

เพราะเราไม่ใช่แค่เว็บไซต์ แต่เราคือเครื่องมือในการทำธุรกิจออนไลน์ สิ่งที่เราทำคือการมุ่งมั่นพัฒนาระบบและเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปพร้อมกับเทคโนโลยี โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เองทั้งหมด

Posted by Admin on 6 กรกฎาคม 2559 22:41

ระบบอีเมล์มาร์เก็ตติ้ง
แผนภาพความสัมพันธ์ของ ระบบสมาชิก และ ระบบ Email Marketing

ในระบบเว็บไซต์สำเร็จรูปที่เราให้บริการ มีระบบอยู่ระบบหนึ่งซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะมองข้ามไป นั่นคือ ระบบสมาชิก (Member System) ซึ่งผมเดาว่า หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าไม่สำคัญ หรือคิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้เพราะต้องการเพียงแค่ให้เว็บไซต์นำเสนอข้อมูลที่ต้องการได้ก็พอแล้ว ซึ่งหากคุณคิดแบบนั้นผมอยากบอกว่า "คิดผิดครับ"

คิดผิดเพราะว่า... คุณพลาดโอกาสในการที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีคนเข้ามาเยี่ยมชมเพิ่มขึ้น และกลับเข้ามาชมซ้ำ ซึ่งหากคุณสังเกตเว็บไซต์ที่มีคนเข้าชมมากๆ คุณจะพบว่าเว็บไซต์เหล่านั้นจะมีระบบสมาชิก

ระบบสมาชิกมีเพื่ออะไร?
จากแผนภาพข้างบน เป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ของระบบสมาชิก กับระบบอื่นๆ ที่มีอยู่ในกระบบการจัดการเว็บไซต์ เช่น ระบบร้านค้าออนไลน์ (Shopping Cart Module), ระบบบทความ (Article Module), ระบบเว็บบอร์ด (Webboard Module), ระบบอัลบั้มภาพ (Gallery Module)  ซึ่งระบบต่างๆ ที่กล่าวมานั้น จะเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบสมาชิกทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้จะเลือกให้ระบบต่างๆ เหล่านั้นทำงานสัมพันธ์กันอย่างไร

การทำงานหลักๆ ของระบบสมาชิกคือ สามารถกำหนดการเข้าถึงเนื้อหา ของผู้ชมได้ โดยระบบจะมีฟังก์ชั่นให้เลือกว่า เนื้อหาส่วนไหนจะเปิดเป็นสาธารณะ หรือ เนื้อหาส่วนไหนจะอนุญาตให้เข้าชมได้เฉพาะสมาชิก ซึ่งการมีเนื้อหาบางส่วนที่สามารถเข้าชมได้เฉพาะสมาชิก จะช่วยเพิ่มความรู้สึก (Emotional) ถึงความเป็นบุคคลพิเศษ ช่่วยทำให้เกิดความรู้สึกต้องการเข้ามาบ่อยขึ้น เพื่อเข้ามาชมการอัพเดทเนื้อหาใหม่ๆ

การเปิดใช้งานระบบสมาชิก ไม่ได้จบแค่การให้มีคนเข้ามาสมัครแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ คุณจะต้องมีการสื่อสารกับสมาชิกเป็นระยะ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ (Keep Connected) เอาไว้อย่างเหนียวแน่น และเมื่อใดก็ตามที่คุณมีข่าวสารการอัพเดท หรือมีโปรโมชั่นใหม่ๆ ให้ใช้ระบบ อีเมล์มาร์เก็ตติ้ง (Email Marketing System) ซึ่งเป็นระบบที่เชื่อมต่อกับระบบสมาชิก ส่งอีเมล์แจ้งข่าวสารไปให้สมาชิกของคุณ เพื่อให้สมาชิกกลับเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์

ระบบสมาชิก เป็นระบบที่จะช่วยสร้างความสำเร็จของเว็บไซต์ในระยะยาว เมื่อมีการสะสมของสมาชิกมากพอก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการโฆษณา และหากเว็บไซต์คุณไม่มีงบสำหรับโฆษณา ยิ่งต้องรีบเปิดใช้งานระบบสมาชิก เพื่อเริ่มสะสมจำนวนสมาชิกเอาไว้เป็นฐานในการทำการตลาดต่อไป เพราะจำนวนสมาชิกคือฐานของความสำเร็จ

แล้วจะหาสมาชิกใหม่ๆ ได้จากไหน?
จากผังความสัมพันธ์ของ ระบบสมาชิก และ ระบบ Email Marketing (ภาพด้านบน) คุณจะเห็นว่าระบบสมาชิก นั้นมีการทำงานเชื่อมกับระบบ Email Marketing ซึ่งระบบ Email Marketing นี้ นอกจากจะใช้เป็นตัวช่วยในการรักษาความสัมพันธ์ (Keep Connected) กับลูกค้าหรือสมาชิกเก่าแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการหาลูกค้าใหม่ หรือสมาชิกใหม่ได้ด้วย 

เนื่องจากในระบบการจัดการของระบบ Email Marketing จะมีระบบให้คุณสามารถเพิ่มอีเมล์ใหม่ๆ เข้าไปในระบบฐานข้อมูลได้เอง และสามารถแยกกลุ่มของอีเมล์ได้ ทีเหลือก็คือการหาอีเมล์ใหม่ๆ มาใส่เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์หาลูกค้าหรือสมาชิกใหม่ๆ ซึ่งหากคุณมีอีเมล์ใหม่ๆ มากเท่าไร ฐานของสมาชิกก็มีโอกาสที่จะขยายมากขึ้นเช่นกัน

เมื่อใดก็ตามที่คุณอัพเดทเนื้อหา หรือมีโปรโมชั่นใหม่ๆ เพียงแค่ใช้ระบบ Email Marketing ส่งข่าวสารออกไป คุณก็จะมีผู้ชมกลับเข้ามาในเว็บไซต์ สะดวก, ไม่เสียค่าใช้จ่าย, ทำได้ตลอดเมื่อต้องการ

จำไว้เสมอเลยครับว่า ยอดผู้ชมที่มากขึ้นคือโอกาสของรายได้ที่เพิ่มขึ้น...

 

บทความโดย : Supoj Songpao
Chief Executive Officer


The Visions for Better Future.

 

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับมือถือ

ปรับรูปแบบการแสดงผลตามอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ

Web Responsive คือความสามารถที่ขาดไม่ได้สำหรับเว็บไซต์รุ่นใหม่ เพราะในอนาคตลูกค้า จะใช้มือถือเข้าชมเว็บไซต์มากกว่าเครื่อง PC

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับเว็บฟอนต์

มีฟังก์ชั่นปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษร (Web Font)

ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถกำหนดรูปแบบตัวอักษรในการแสดงผลได้หลากหลายขึ้น ได้ตัวเอง หยุดความซ้ำซาก กับรูปแบบตัวอักษรที่จำกัดแบบเดิม

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับหลายภาษา

รองรับการใช้งานหลายภาษา (Multi Language)

สามารถใส่ได้มากกว่า 2 ภาษา และที่สำคัญคือ ในแต่ละภาษาสามารถที่จะกำหนดรูปแบบหน้าตาให้เป็นเอกลัษณ์ เฉพาะของแต่ละภาษาได้

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับ SEO

รองรับระบบ SEO (Search Engine Friendly)

รองรับ SEO เต็มรูปแบบ เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ดีขึ้น เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับมากขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่ายค่าโฆษณาในระยะยาว

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บไซต์สำเร็จรูป