การทำ Content Marketing ภาคสอง

หลังจากที่เราได้จัดทำเนื้อหา เช่น บทความ หรือวีดีโอ เสร็จเรียบร้อย... สิ่งที่เราจะต้องทำต่อไปคือการเลือกใช้เครื่องมือในการเผยเนื้อหา

Posted by Admin on 11 มีนาคม 2564 10:49

ต่อจากความเดิมตอนที่แล้ว เกี่ยวกับการทำเนื้อหา ในหัวข้อ Content Marketing คืออะไร?

หลังจากที่เราได้จัดทำเนื้อหา เช่น บทความ หรือวีดีโอ เสร็จเรียบร้อย... สิ่งที่เราจะต้องทำต่อไปคือ การเลือกใช้เครื่องมือในการเผยแพร่ เพื่อให้เนื้อหาของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด ด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด

เครื่องมือแรกที่อยากแนะนำสำหรับทำ Content Marketing คือระบบ Email Marketing ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเครื่องมือการตลาดที่มีประสิทธิภาพสูง มีผลตอบรับค่อนข้างดี,เร็ว และมีต้นทุนเฉลี่ยค่อนข้างต่ำ

เครื่องมือถัดมา เป็นเครื่องมือยอดนิยมมากปัจจุบันนั่นคือ Social Media เนื่องจาก Social Media เป็นชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ มีการใช้งานกันอย่างกว้างขวาง ตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญคือ Social Media ไม่ได้มีแค่ FaceBook เท่านั้น แต่ยังมี Twitter, Google+, Pinterest, Instagram, Line และ ฯลฯ ซึ่ง Social Media แต่ละตัว ต่างก็มีจำนวนผู้ใช้อยู่มากมาย ถ้าเราสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้เหล่านี้ได้ก็จะทำให้โอกาสของเรามีมากขึ้น

เทคนิคที่จะช่วยให้การทำ Content Marketing ของเราเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ก็คือการใช้เว็บไซต์เป็นศูนย์กลางของ Content... วิธีการง่ายๆ คือ "นำเนื้อหาหรือ Content ทุกอย่างที่เรามี มาใส่ไว้ในเว็บไซต์" ที่สำคัญคือในเว็บไซต์ของเราจะต้องสามารถแชร์ข้อมูลไปยัง Social Media ต่างๆ ได้

เทคนิคการใช้เว็บไซต์เป็นศูนย์กลางของ Content จะเป็นการทำงานที่สอดคล้องกับการทำ Email Marketing และ สอดคล้องกับการทำ Social Media Marketing นั่นคือ... เมื่อมีการคลิกจากผู้ที่ได้รับอีเมล์ หรือคลิกมาจากผู้ชมใน Social Media จะเป็นการเพิ่มยอดจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์สูงขึ้นตามไปด้วย และเมื่อผู้ชมคลิกเข้ามาในเว็บไซต์ พบเนื้อหาอื่นๆ ที่น่าสนใจ มีโอกาสที่จะคลิกแชร์เรื่องที่น่าสนใจนั้นออกไปยัง Social Media ในกลุ่มของตัวเองต่อไปอีก

นอกจากการมีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์มากขึ้นแล้ว สิ่งสำคัญที่จะได้รับอีกอย่างคือ "ความน่าเชื่อถือ" เพราะเว็บไซต์จะช่วยให้ลูกค้ารับทราบถึงการมีตัวตนของเรา โดยพิจารณาจากข้อมูลและเนื้อหาทั้งหมดในเว็บไซต์ ซึ่งการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ "ความเชื่อใจและความไว้วางใจ"... ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ เพราะถือเป็นหัวใจในการทำ Online Marketing

เมื่อทราบถึงเทคนิคและวิธีการในการทำ Content Marketing เบื้องต้นแล้ว หากต้องการเพิ่มยอดขาย หรือต้องการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ให้ลองกลับไปตรวจสอบความพร้อมของเว็บไซต์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันว่า

- เว็บไซต์ที่เราใช้งานอยู่สามารถรองรับการแชร์ไปยัง Social Media ได้ไหม, แชร์ได้กี่ตัว แต่ละตัวใช่ตัวหลักๆ หรือไม่
- เว็บไซต์ที่เราใช้งานอยู่มีเครื่องมือในการทำ Email Marketing หรือไม่

ถ้าคำตอบที่ใช่ยังได้ไม่ครบทั้งสองข้อ เป้าหมายในการทำ Content Marketing ของคุณจะยากขึ้น โดยในระยะยาวคุณจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการทำ PR มากขึ้นและจ่ายในระยะยาวเลยทีเดียว.

สำหรับท่านที่กำลังมองหาเว็บไซต์เพื่อใช้งานไม่ว่าจะเป็นร้านค้าออนไลน์ หรือเว็บสำหรับองค์กร/บริษัท สิ่งที่อยากฝากไว้ให้พิจารณาคือ ควรมองหาเว็บไซต์ที่มีเรื่องมือในการทำ Marketing ได้ เพราะจะช่วยประหยัดงบประมาณการโฆษณาในระยะยาวได้อย่างมหาศาล.

 
บทความโดย : สุพจน์ ทรงเผ่า
Chief Executive Officer of Power Web Application Co., Ltd.

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับมือถือ

ปรับรูปแบบการแสดงผลตามอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ

Web Responsive คือความสามารถที่ขาดไม่ได้สำหรับเว็บไซต์รุ่นใหม่ เพราะในอนาคตลูกค้า จะใช้มือถือเข้าชมเว็บไซต์มากกว่าเครื่อง PC

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับเว็บฟอนต์

มีฟังก์ชั่นปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษร (Web Font)

ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถกำหนดรูปแบบตัวอักษรในการแสดงผลได้หลากหลายขึ้น ได้ตัวเอง หยุดความซ้ำซาก กับรูปแบบตัวอักษรที่จำกัดแบบเดิม

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับหลายภาษา

รองรับการใช้งานหลายภาษา (Multi Language)

สามารถใส่ได้มากกว่า 2 ภาษา และที่สำคัญคือ ในแต่ละภาษาสามารถที่จะกำหนดรูปแบบหน้าตาให้เป็นเอกลัษณ์ เฉพาะของแต่ละภาษาได้

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับ SEO

รองรับระบบ SEO (Search Engine Friendly)

รองรับ SEO เต็มรูปแบบ เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ดีขึ้น เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับมากขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่ายค่าโฆษณาในระยะยาว

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บไซต์สำเร็จรูป