Content Marketing คืออะไร?

แนวคิดและเทคนิคการทำ Content Marketing เพื่อเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์, เพิ่มยอดขาย และการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์

Posted by Admin on 11 มีนาคม 2564 10:49

คำว่า Content Marketing สำหรับางท่านอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องใหม่ หรืออาจคิดเลยไปว่าเป็นเรื่องยากไกลตัว แต่จริงๆ แล้วเชื่อไหมครับว่า Content Marketing คือสิ่งที่เราพบเจอในชีวิตประจำวันโดยที่บางครั้งเราอาจไม่รู้ตัว

ในความเป็นจริงแล้ว Content Marketing ก็คือการโฆษณานั่นเอง แต่เป็นการโฆษณาในลักษณะที่เนียนกว่าโฆษณาทั่วไป ผู้อ่านหรือผู้ชมจะไม่รู้สึกว่ากำลังถูกขายสินค้าหรือบริการอยู่ เนื่องจากเนื้อหาที่นำเสนอนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการให้ความรู้และสาระประโยชน์ แต่สิ่งที่แฝงมากับ Content Marketing ก็คือ การสร้างภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือของแบรนด์หรือองค์กร... พูดง่ายๆ คือไม่ได้เน้นขายสินค้าแต่เป็นการฝังภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ลงไปในหัวใจและ ความรู้สึกของผู้อ่าน/ผู้ชมนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันเราสามารถพบเห็นเนื้อหาที่เป็นลักษณะ Content Marketing ได้หลายรูปแบบ เช่น บทความ , รูปภาพ , วีดีโอ และโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

การทำ Content Marketing แบบ Offline (นิตยสาร, หนังสือต่างๆ) จะได้ผลตอบกลับไม่ดีเท่าการทำ Content Marketing แบบ Online เนื่องจากการทำ Content Marketing แบบ Online สามารถตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของคนได้มากกว่า เช่น การลิงค์ในเนื้อหา และ วีดีโอ เป็นต้น... ซึ่งความแตกต่างในจุดนี้เอง การทำ Content Marketing แบบ Online จึงมีการสอดแทรก  SEO (Search Engine Optimization) เข้าไปด้วย เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์ในการสร้างแบรนด์แล้ว ยังสามารถช่วยให้การติดอันดับใน Search Engine ดีขึ้นอีกด้วย

Content Marketing เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่มีเว็บไซต์ ยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ในเชิงธุรกิจยิ่งเป็นสิ่งจำเป็น เพราะไอเดียดีๆ, สินค้าดีๆ หรือ การบริการดีๆ จะไร้ค่าทันทีถ้าไม่มีการนำเสนอไปยังกลุ่มเป้าหมาย

ประโยชน์ที่ได้จากการทำ Content Marketing

  • ได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่าน Search Engine มากขึ้น (ซึ่งเป็นผลจากการทำ SEO ในเนื้อหา)
  • ได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่าน Social Media (Facebook, Twitter) เพิ่มขึ้น (โดยการแชร์ของผู้ชม)
  • ได้ User Engagement ซึ่งเป็นข้อความแสดงคิดเห็นในหน้าเนื้อหา และมีผลดีต่อ SEO โดยปริยาย
  • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์/องค์กร
  • ช่วยเพิ่มยอดขายในระยะยาว เพราะแบรนด์ได้รับความเชื่อถือมากขึ้น

เรื่องของการทำ Content Marketing ไม่มีอะไรซับซ้อน ทุกคนสามารถทำได้... เริ่มต้นด้วยความเป็นตัวของตัวเอง พร้อมกับการนำเสนอในสิ่งที่เรารู้และสนใจ แต่สิ่งที่ต้องจำไว้เสมอก็คือ นำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และอย่าทำให้ผู้อ่าน/ผู้ชมรู้สึกว่าเรากำลังขาย และจบลงด้วยการแสดงตัวว่าเราคือใคร

ในบทความครั้งหน้าเราจะมาคุยกันถึงวิธีการทำให้ เนื้อหาหรือ Content ของเราไปถึงกลุ่มผู้อ่าน/ผู้ชม .. จะมีวิธีไหนบ้างลองติดตามกันดูนะครับ


บทความโดย : สุพจน์ ทรงเผ่า
Chief Executive Officer of Power Web Application Co., Ltd.

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับมือถือ

ปรับรูปแบบการแสดงผลตามอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ

Web Responsive คือความสามารถที่ขาดไม่ได้สำหรับเว็บไซต์รุ่นใหม่ เพราะในอนาคตลูกค้า จะใช้มือถือเข้าชมเว็บไซต์มากกว่าเครื่อง PC

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับเว็บฟอนต์

มีฟังก์ชั่นปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษร (Web Font)

ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถกำหนดรูปแบบตัวอักษรในการแสดงผลได้หลากหลายขึ้น ได้ตัวเอง หยุดความซ้ำซาก กับรูปแบบตัวอักษรที่จำกัดแบบเดิม

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับหลายภาษา

รองรับการใช้งานหลายภาษา (Multi Language)

สามารถใส่ได้มากกว่า 2 ภาษา และที่สำคัญคือ ในแต่ละภาษาสามารถที่จะกำหนดรูปแบบหน้าตาให้เป็นเอกลัษณ์ เฉพาะของแต่ละภาษาได้

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับ SEO

รองรับระบบ SEO (Search Engine Friendly)

รองรับ SEO เต็มรูปแบบ เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ดีขึ้น เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับมากขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่ายค่าโฆษณาในระยะยาว

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บไซต์สำเร็จรูป